You are here >   tintuc > Tinchitiet
Tin tức
 Giới thiệu chung
 Tin tức hoạt động
 Văn bản pháp luật
 Thủ tục hành chính
 Phổ biến KH-CN
 Ngân hàng hỏi đáp về KHCN
 Danh mục đề tài dự án KHCN
 Danh mục văn bằng bảo hộ quyền SHCN
 Tiêu điểm - Sự kiện
 Làng Nghề Hà Nam
 Sáng kiến
 Liên Hiệp Hội
Tin chi tiết
08/09/2014 9:17:27 SA
Tấm thu năng lượng mặt trời trong suốt
Mô-đun thu năng lượng mặt trời trong suốt. Ảnh: Yimu Zhao.

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học bang Michigan đã phát triển loại thiết bị thu năng lượng mặt trời mới, có thể lắp vào cửa sổ như những tấm kính thông thường.

Thiết bị này được gọi là bộ tập trung năng lượng mặt trời phát sáng trong suốt và có thể được sử dụng cho các tòa nhà, điện thoại di động và các thiết bị khác có bề mặt phẳng, sáng rõ.

Nghiên cứu trong sản xuất năng lượng đối với các pin năng lượng mặt trời từ các vật liệu giống chất dẻo phát sáng không phải là điều mới mẻ. Tuy nhiên, những nỗ lực trong quá khứ chỉ đạt được kết quả nghèo nàn - sản xuất năng lượng không hiệu quả và vật liệu bị tạo màu nhiều.

"Không ai muốn ngồi làm việc sau một tấm kính màu," Lunt, phó giáo sư kỹ thuật hóa học và khoa học vật liệu cho biết. "Nó làm cho môi trường có nhiều màu sắc, giống như làm việc trong một sàn nhảy. Chúng tôi có một cách tiếp cận làm cho chính lớp hoạt hóa phát quang trong suốt."

Hệ thống thu năng lượng mặt trời này sử dụng các phân tử hữu cơ nhỏ được Lunt và nhóm nghiên cứu tạo ra để hấp thụ các bước sóng không nhìn thấy nhất định của ánh sáng mặt trời.

"Chúng tôi có thể điều chỉnh các vật liệu này chỉ nhận các bước sóng cực tím và cận hồng ngoại để rồi 'phát sáng" ở một bước sóng khác trong vùng hồng ngoại," ông nói.

Các ánh sáng hồng ngoại "phát sáng" được hướng vào các cạnh của tấm nhựa, ở đó chúng được chuyển đổi thành điện bởi các dải pin quang điện mặt trời mảnh.

"Do các vật liệu này không hấp thụ hoặc phát ra ánh sáng trong quang phổ khả kiến, chúng trông như trong suốt đối với mắt chúng ta," Lunt cho biết.

Một trong những lợi ích của sản phẩm nghiên cứu mới này là tính linh hoạt của nó. Mặc dù công nghệ này mới chỉ ở giai đoạn đầu, nhưng nó có tiềm năng phát triển cho các ứng dụng thương mại hoặc công nghiệp với chi phí phải chăng.

"Thành tựu này mở ra nhiều khu vực triển khai năng lượng mặt trời theo cách không xâm phạm," Lunt cho biết. "Nó có thể được sử dụng trên các tòa nhà cao tầng với nhiều cửa sổ hoặc bất kỳ loại thiết bị di động nào đòi hỏi chất lượng thẩm mỹ cao như một điện thoại hoặc sách điện tử. Cuối cùng, chúng tôi muốn làm ra các bề mặt khai thác năng lượng mặt trời mà các bạn thậm chí không thể nhận ra được."

Lunt cho biết để nâng cao hiệu quả sản xuất năng lượng của nó thì còn nhiều việc phải làm. Hiện nay nó có thể tạo ra một hiệu suất chuyển đổi năng lượng mặt trời gần 1 phần trăm, nhưng các nhà nghiên cứu  lưu ý rằng họ nhằm tới được hiệu quả trên 5 phần trăm khi thiết bị đạt mức hoàn toàn tối ưu. Các pin mặt trời phát sáng màu tốt nhất có hiệu quả khoảng 7 phần trăm.

N.M.Q (theo Advanced Optical Materials, 8/2014) - www.vista.vn

Tin cùng chuyên mục
Điện hạt nhân - kinh nghiệm từ Trung Quốc
Kỷ niệm ngày Tiêu chuẩn thế giới
Lễ ký thoả thuận hợp tác giữa Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Viện Tiêu chuẩn Palestin
TIN NỔI BẬT

   © 2009 Bản quyền thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Nam
Giấy phép xuất bản số 234/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 01 tháng 10 năm 2010