You are here >   tintuc > Tinchitiet
Tin tức
 Giới thiệu chung
 Tin tức hoạt động
 Văn bản pháp luật
 Thủ tục hành chính
 Phổ biến KH-CN
 Ngân hàng hỏi đáp về KHCN
 Danh mục đề tài dự án KHCN
 Danh mục văn bằng bảo hộ quyền SHCN
 Tiêu điểm - Sự kiện
 Làng Nghề Hà Nam
 Sáng kiến
 Liên Hiệp Hội
Tin chi tiết
29/05/2018 8:42:40 CH
Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5: Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội

 Ngày Khoa học và Công nghệ (nhiều nước là Tuần lễ Khoa học và Công nghệ) là ngày truyền thống rất được coi trọng ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là tại các nước phát triển như EU, Mỹ. Các quốc gia xung quanh chúng ta cũng đã tổ chức ngày này từ nhiều năm nay. Tại các nước Châu Âu, Ngày Khoa học và Công nghệ được xem là ngày hội khoa học và công nghệ, với sự tham gia không chỉ các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp mà cả bệnh viện, trường học, trung tâm văn hóa trên cả nước.

Cách đây 55 năm (ngày 18/5/1963), tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ I, Hội Phổ biến Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, đại hội đã vinh dự đón Chủ tịch Hồ Chí Minh  - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới tới dự và có bài phát biểu quan trọng, định hướng cho hoạt động khoa học và công nghệ của nước nhà. Trong bài phát biểu, Người đã nói: “Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động, không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”. Quán triệt tư tưởng đó của Hồ Chủ Tịch, 55 năm qua, các thế hệ trí thức, nhà khoa học đã luôn nỗ lực phấn đấu, không ngừng lao động và sáng tạo để đưa khoa học và công nghệ vào cuộc sống. 55 năm qua, chúng ta đã chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ của nền khoa học và công nghệ nước nhà cũng như những đóng góp to lớn của khoa học và công nghệ đối với sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Xuất phát từ ý nghĩa lịch sử nêu trên, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề xuất được Chính phủ đồng ý và Quốc hội nhất trí lấy ngày 18/5 là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ngày 18/6/2013, Quốc hội Khóa XIII đã thông qua Luật Khoa học và Công nghệ sửa đổi, trong đó Điều 7 của Luật ghi rõ: “Ngày 18 tháng 5 hàng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam”.

Năm 2014 là năm đầu tiên Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hàng năm, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nam đều kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đây là dịp để biểu dương tôn vinh đội ngũ cán bộ làm công tác khoa học và công nghệ, những người luôn cống hiến hết mình trên mặt trận thầm lặng, tạo ra những kết quả khoa học và công nghệ xuất sắc, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội tỉnh nhà./.

                                                                                                Mai Lan

Tin cùng chuyên mục
Kinh nghiệm từ việc triển khai ứng dụng CNTT ở UBND huyện Duy Tiên
Nâng cấp hệ thống thư điện tử phục vụ các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Hà Nam
Tình hình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2000 tại các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Hà Nam
TIN NỔI BẬT

   © 2009 Bản quyền thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Nam
Giấy phép xuất bản số 234/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 01 tháng 10 năm 2010